10 chiến lược cho tương lai tài chính của bạn

10 chiến lược cho tương lai tài chính của bạn

Đảm bảo tương lai tài chính của bạn được an toàn không phải là một nhiệm vụ quá sức. Chỉ cần làm theo 10 lời khuyên này và bạn sẽ luôn vững bước để bảo vệ bản thân và gia đình mình.

1. Nắm lấy 3 mấu chốt

Nói chuyện với tư vấn tài chính của bạn

Một tư vấn tài chính chuyên nghiệp không chỉ nói đến vấn đề tài chính, kiểm soát chi tiêu hay bảo hiểm nhân thọ của bạn. Một cố vấn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đưa ra được những mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn và lập kế hoạch giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Chuẩn bị sẵn sàng

Nghe có vẻ bất khả thi, nhưng bạn có thể lên kế hoạch để chuẩn bị sẵn sàng cho những điều bất ngờ. Một kế hoạch tài chính vững vàng bao gồm bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mọi trường hợp khẩn cấp và mang lại cho bạn sự an tâm.

Ngừng chần chừ

Bất kể tuổi tác hay tình hình tài chính của bạn, thời điểm tốt nhất để bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai tài chính của bạn là ngay bây giờ. Kế hoạch tài chính bạn đưa ra hôm nay sẽ là nền tảng cho sự an toàn tài chính mà bạn và gia đình bạn tận hưởng vào ngày mai.

2. Lập kế hoạch lộ trình tài chính của bạn:

Như có câu nói, nếu bạn không biết mình đang ở đâu, làm sao bạn có thể biết mình đang đi đâu? Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch cho tương lai tài chính của bạn là hãy nhìn nhận một cách trung thực về tình hình tài chính của bạn hiện nay. Những điều cần xét đến là: thu nhập của bạn; chi phí của bạn; những mục tiêu tài chính trong tương lai, tài sản hiện có; khoản nợ hay thế chấp hiện tại.

3. Lập danh sách những việc cần làm cho tình huống khẩn cấp

Các tình huống khẩn cấp có thể sẽ khiến bạn bị rối trí. Trong tình huống này bạn không thể đưa ra được những quyết định sáng suốt. Để có những quyết định tốt nhất cho trường hợp khẩn cấp, hãy chuẩn bị trước khi đang bạn bình tĩnh và suy nghĩ sáng suốt. Cân nhắc tạo một kế hoạch tài chính khẩn cấp và cập nhật nó thường xuyên. Kế hoạch này nên bao gồm:

  • Tổng chi phí sinh hoạt từ ba đến sáu tháng ,được trích lập trong một tài khoản ngân hàng riêng mà có thể sử dụng được.

  • Một danh sách chứa thông tin liên lạc cũng như thông tin y tế cá nhân của từng thành viên trong gia đình bao gồm nhóm máu, dị ứng, các loại thuốc hiện tại và chi tiết liên hệ của bác sĩ.

  • Bản sao bảo hiểm nhân thọ của bạn và bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào khác.

  • Đối với bọn trẻ: tên trường / nhà trẻ, địa chỉ và thông tin liên lạc của bạn. Danh sách những người lớn, bao gồm cả số điện thoại, được ủy quyền đón con bạn thay bạn.

 

4. Bảo đảm tương lai của gia đình bạn:

Nếu điều gì đó xảy ra với bạn, liệu tương lai của gia đình bạn có được đảm bảo về tài chính không? Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo điều này là có được một hợp đồng bảo hiểm đáp ứng đúng và đủ nhu cầu. Theo thời gian, nhu cầu bảo hiểm của bạn sẽ thay đổi. Đó là lý do tại sao bạn nên xem xét các nhu cầu bảo vệ của mình với cố vấn 5 năm một lần. Hoặc bất cứ khi nào xảy ra một sự kiện lớn trong đời, chẳng hạn như bạn lập gia đình hay sinh em bé. Sử dụng một công cụ như Chế độ xem bảo hiểm của tôi có thể giúp bạn hiểu nhu cầu bảo vệ của mình cho hôm nay và mai sau.

5. Hãy quan tâm đến những gì sẽ xảy ra sau khi bạn đi

Nếu bạn không có giá trị hợp lệ, đã đến lúc ngừng trì hoãn! Nếu bạn ra đi mà không để lại di chúc thì pháp luật tại nơi bạn cư trú sẽ xác định việc phân chia tài sản của bạn mà không cần xét đến nguyện vọng của bạn, hoặc của các thành viên trong gia đình bạn. Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi lập di chúc, vì vậy bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia.

Cùng với ý chí, hãy cân nhắc sử dụng các công cụ lập kế hoạch di sản như quỹ tín thác, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dài hạn để bảo vệ tài sản của bạn. Việc lập kế hoạch bất động sản rất phức tạp, vì vậy bạn nên nhờ tư vấn luật và thuế chuyên nghiệp. Hãy nhớ cập nhật kế hoạch di sản của bạn bất cứ khi nào bạn có một thay đổi lớn trong cuộc sống như hôn nhân, ly hôn, sinh em bé...

6. Nợ hôm nay… ngày mai sẽ không còn nữa

Cách tốt nhất để cảm thấy an toàn hơn về mặt tài chính là giảm hoặc trả hết nợ của bạn. Bởi vì điều này không thực tế đối với nhiều người Việt Nam. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng quản lý nó tốt nhất có thể. Ví dụ: hãy thử chuyển từ thẻ tín dụng sang thẻ ghi nợ trong một vài tháng. Với thẻ ghi nợ, bạn không thể chi tiêu những gì bạn không có! Cố vấn tài chính cũng có thể đưa ra lời khuyên và chiến lược để giúp quản lý nợ của bạn.

7. Thanh toán cho bản thân trước

Xem lại thu nhập hàng tháng của bạn để xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền trên thực tế. Và bạn hãy chuyển số tiền đó vào một tài khoản ngân hàng riêng biệt. Để tránh lẫn lộn các khoản chi tiêu, bạn có thể sắp xếp với ngân hàng của mình để tự động chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản kia. Sau đó, với sự trợ giúp của cố vấn tài chính, bạn hãy sử dụng số tiền này để đầu tư dài hạn.

8. Phân bổ tài sản của bạn:

Bạn đã bao giờ nghe câu nói, "Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ"? Đây là triết lý về một chiến lược được gọi là phân bổ tài sản. Chiến lược này liên quan đến việc đầu tư vào sự kết hợp của các tài sản sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao nhất có thể ở mức rủi ro mong muốn của bạn. Cố vấn của bạn có thể giúp bạn xác định kết hợp tài sản có nhiều khả năng đạt được mục tiêu tài chính của bạn.

9. Đi chậm mà chắc

Khi nói đến đầu tư, tốt nhất bạn nên xác định đầu tư dài hạn. Điều này giúp bạn tránh những biến động của thị trường. Trên thực tế, những nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ loại tài sản hoạt động tốt nhất của năm trước thường kém hơn những nhà đầu tư duy trì khoản đầu tư của họ trong một danh mục đầu tư cân bằng.

10. Hãy sẵn sàng cho việc nghỉ hưu:

Bước một trong kế hoạch nghỉ hưu là xác định thu nhập bạn sẽ cần chi tiêu hàng tháng hoặc hàng năm để duy trì chất lượng cuộc sống hưu trí mong muốn của bạn. Cố vấn tài chính của bạn có thể giúp tìm ra cách để đạt được điều này. Có ba nguồn chính cho thu nhập hưu trí:

Thu nhập hưu trí từ quỹ bảo hiểm xã hội: 

Đây là loại hình bảo hiểm hưu trí của nhà nước. Nó đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của những người về hưu. Như những bài phân tích trước đó của chúng tôi, trông chờ vào hưu trí từ bảo hiểm xã hội không đáp ứng được nhu cầu hưu trí an nhàn của bạn.

Thu nhập hưu trí chủ động:

 Hãy trao đổi với tư vấn tài chính của bạn để lên kế hoạch cho việc thu nhập hưu trí chủ động. Bằng những công cụ tài chính, anh ta sẽ lên kế hoạch giúp bạn thực hiện việc tiết kiệm và đầu tư vào các quỹ tín thác để nhận được những quyền lợi tốt nhất vừa bảo vệ và gia tăng đồng tiền hưu trí của bạn. Điều quan trọng bạn cần thực hiện kế hoạch càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp bạn tận dụng tốt nhất lãi suất kép và giảm áp lực cho tài chính của bạn.

Thực hiện kinh doanh và đầu tư

Nếu bạn là một doanh nhân hay là một nhà đầu tư cá nhân thì bạn có nhiều phương án chủ động cho kế hoạch hưu trí của mình. Tuy nhiên, bạn phân bổ tài sản là một điều không thể thiếu để kiểm soát được những rủi ro trong đầu tư. Và quan trọng bạn cần có một tài sản đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu khi việc kinh doanh hay đầu tư của bạn không như ý muốn.

Lời cuối cùng cho người khôn ngoan

Bây giờ bạn đã biết mười chiến lược đã được chứng minh để đạt được mục tiêu tài chính. Đã đến lúc nhớ lại ba mấu chốt sẽ đưa kế hoạch tài chính của bạn thành hành động:

 

• Nói chuyện với tư vấn tài chính của bạn

• Chuẩn bị sẵn sàng

• Ngừng chần chừ